มาโนเมทรี ช่วยหญิงพ้นภัยท้องผูก (ไทยโพสต์)           ท้องผูก หนึ่งในโรคยอดฮิตของหญิงไทย ด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตที่รีบเร่ง จนบางรายท้องผูกรุนแรงถึงขั้นกลายเป็นโรค "ท้องผูกเรื้อรัง" หากรักษาไม่ถูกวิธีอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายร้ายกว่าที่คิด           นพ.บุญเลิศ อิมราพร อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเวชธานี เผยถึงผลการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคทางเดินอาหารจาก Prof. Jeffrey Conklin แห่ง UCLA ว่า ผู้ป่วยท้องผูกเรื้อรังจำนวนมากที่ประสบปัญหาว่า ได้รับการตรวจวินิจฉัยและการรักษา ทั้งโดยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ การกินยาระบายอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งต้องหาวิธีต่าง ๆ นานาด้วยตนเอง เช่น การสวนลูกยาง การทำดีท็อกซ์ การกินยาสมุนไพร ก็ยังไม่พบสาเหตุของอาการท้องผูกและไม่สามารถรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นเพราะการวินิจฉัยและรักษานั้นไม่ได้มาจากต้นตออย่างแท้จริง           ปัจจุบันได้มีการคิดค้นวิธีการวินิจฉัยและการรักษาท้องผูกที่เป็นระบบและครบวงจรด้วยเทคนิคใหม่ ได้แก่ เครื่องมือตรวจการเคลื่อนไหวทางเดินอาหารที่เรียกว่า มาโนเมทรี (Manometry) และการตรวจลมหายใจ เพื่อหาแบคทีเรียที่ทำให้เกิดภาวะท้องผูกและท้องอืด หรือ Hydrogen breath test โดยเทคนิคดังกล่าวจะสามารถตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุของท้องผูก โดยการตรวจการทำงานของหูรูดทวารหนัก มีขั้นตอนการตรวจไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ยานอนหลับ หรือยาสลบ ผู้ป่วยไม่เกิดความเจ็บปวดขณะตรวจ ส่วนการตรวจหาปริมาณแบคทีเรียในลำไส้ ก็ทำได้ด้วยการเป่าลมหายใจ            วิธีการดังที่กล่าวมาข้างต้นจะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยสาเหตุของโรคท้องผูกได้ถึงต้นตอที่แท้จริง และมีความแม่นยำขึ้น อาทิ ท้องผูกที่เกิดจากหูรูดไม่คลายตัวขณะเบ่งอุจจาระ หรือปริมาณแบคทีเรียบางชนิดที่ผลิตก๊าซมีเทนมากเกินไป ส่งผลให้เกิดภาวะท้องผูกหรือท้องอืดได้ เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะสามารถเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยท้องผูกได้อย่างแท้จริง ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องทนทรมาน พึ่งยาระบายอีกต่อไป อีกทั้งยังเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ของโรคท้องผูกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย  
 
          นพ.สุขประเสริฐ จุฑากอเกียรติ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันผู้หญิงมีแนวโน้มท้องผูกกันมากขึ้น หรืออาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคท้องผูกเรื้อรังโดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทำงาน เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่รีบเร่ง ภาวะโภชนาการ ความเครียด และอีกหลายเหตุปัจจัยโดยสัญญาณของผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังคือ การถ่ายอุจจาระที่มีความถี่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำ อุจจาระมีความแห้ง แข็ง เวลาขับถ่ายต้องใช้แรงเบ่งมาก หรือใช้มือล้วง และภายหลังอุจจาระแล้วยังมีความรู้สึกว่าอุจจาระไม่สุด สร้างความเจ็บปวดและทรมาน โดยเฉพาะในรายที่มีอาการท้องผูกรุนแรงและเป็นประจำ อาจใช้การรักษาที่ผิดวิธีจนทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้            ทั้งนี้ ผู้หญิงที่รักษาอาการท้องผูกแบบผิดวิธีอาจแฝงอันตรายที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินยาระบายทุกวัน บางรายต้องพึ่งยาระบายมากกว่าวันละหลายสิบเม็ด ซึ่งหากบริโภคยาระบายเกินขนาดจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ อาทิ ทำให้ลำไส้เป็นอัมพาตไม่ทำงานผู้ที่ใช้วิธีการสวนทวาร หรือ Detox ก็สามารถส่งผลทำให้ลำไส้ทะลุ ทวารหนักหลวม บีบตัวไม่ได้ ซ้ำร้ายยังทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารหนักตามมาอีกด้วย ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีอาการดังกล่าวจะไม่กล้ามารักษากับแพทย์โดยตรง ต้องทนทรมานกับความเจ็บปวดของร่างกาย สูญเสียโอกาสหลาย ๆ อย่างในชีวิต          ส่วนการหาซื้อยามารักษาเอง อาจช่วยบรรเทาอาการในขณะนั้น แต่ไม่ใช่การรักษาที่สาเหตุ อาการต่าง ๆ อาจทุเลาลงระยะหนึ่งและกลับมาเป็นใหม่ ทำให้อาการของโรคทรุดหนักมากขึ้น ดังนั้นหากรู้ว่าตัวเองเริ่มมีอาการของโรคท้องผูกเรื้อรังควรมาพบแพทย์เสียแต่เนิ่น ๆ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Translation For Do You Speak Spanish Spanish For Can You Speak Spanish Spanish For You Speak Spanish Spanish For Can You Speak English Spanish For Speak To You Soon How Do You Speak Spanish For Kids What\'S Spanish For I Know You Speak English Spanish Translation For Do You Speak English Spanish Word For Speak Spanish Jobs For People Who Speak Spanish And English What Is Spanish For Speak What Is Spanish For I Don\'T Speak Spanish What Is Spanish For Do You Speak English Spanish For We Speak Spanish Www.how To Speak Spanish For Kids Who To Speak Spanish For Free Learn To Speak Spanish Online For Free With Audio What\'S Spanish For I Know You Speak English Spanish Verb For Speak How To Speak Spanish For Vacation Spanish For Do U Speak English Spanish For Until We Speak Again How Do U Speak Spanish For Free Tips For Learning To Speak Spanish How To Speak Spanish For Kids Fast Learning To Speak Spanish Fluently For Free Spanish For Can I Speak To Spanish For To Speak Translation For Do You Speak Spanish Spanish For May I Speak To

Comment

Comment:

Tweet